Đồng Tháp: Nhiều mô hình làm ăn mang lại hiệu quả kinh tế cao

Đồng Tháp: Nhiều mô hình làm ăn mang lại hiệu quả kinh tế cao

Nuôi ếch Thái Lan

Nuôi ếch Thái Lan

Những năm gần đây, nhiều hộ nông dân ở tỉnh Đồng Tháp nhờ chịu khó tìm tòi, học hỏi và áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi nên đã dần thoát khỏi đói nghèo, trở nên khá giả, có hộ thu nhập gần 800 triệu đồng/năm.

Điển hình như hộ ông Đặng Trường Thành ở ấp Đông Huề, xã Tân Khánh Đông, thị xã Sa Đéc.

Nuôi 6 vèo ếch, lãi 600 triệu/năm

Nuôi 6 vèo ếch, lãi 600 triệu/năm

Cuộc sống gia đình ông trước đây gặp không ít khó khăn: không nghề nghiệp, nhà chỉ có 8 công đất vườn luôn bị ngập lũ hàng năm. Để thoát nghèo, ông quyết định vét mương đất vườn nhà nuôi cá. Ông tận dụng nguồn xác dừa của các cơ sở chế biến dầu dừa cùng với rau muống để cho cá ăn hàng ngày.

Đồng thời, ông lên liếp trồng thêm 7 ha chuối già cấy mô xuất khẩu và kết hợp nuôi tôm càng xanh trên sông với diện tích nuôi trên 15 ha.
Hàng năm, ngoài một vụ cá bán nghịch mùa, ông Thành còn thu hoạch 2 vụ tôm cộng với hơn 12 nghìn cây chuối già xuất khẩu, lợi nhuận kinh tế thu về khá cao, đời sống của gia đình ông bắt đầu khấm khá lên. Đến nay, diện tích đất của ông đã là 65 ha với 700 gốc xoài, 150 gốc mít, 40 gốc sầu riêng và hơn 5 công ruộng. Bình quân một năm, 60 ha đất vườn của ông Thành thu lãi hơn 400 triệu đồng.

Cũng như ông Thành, hộ gia đình anh Châu Văn Mum ở ấp Mỹ Thạnh, xã Thanh Mỹ, huyện Tháp Mười , qua nhiều năm nuôi ếch đồng đạt hiệu quả không cao, đến năm 2002, sau khi tham quan học tập kinh nghiệm tại một số cơ sở nuôi ếch tại huyện Hóc Môn, thành phố Hồ Chí Minh và được cán bộ trạm khuyến nông huyện hướng dẫn, anh quyết định chuyển sang nuôi giống ếch Thái Lan lai Trung Quốc. Anh Mum tận dụng mảnh đất trống sau vườn nhà để làm 6 vèo nuôi 7.000 con ếch giống. Các vèo nuôi ếch của anh được thiết kế khá đơn giản bằng cách xây tường xi măng trên khoảng đất hình chữ nhật rộng 4 m, dài 8 m và xây lên khoảng 0,4m , có rào lưới B40 bên ngoài cao 1 m. Bên trong tường được lót bằng tấm nilon “da rắn”, phía trên phủ bằng lưới cước để tạo bóng râm. Mỗi vèo đều có hệ thống bơm thoát nước ra ngoài.

Nuôi ếch trong bể xi măng

Nuôi ếch trong bể xi măng

Anh Mum cho biết, thức ăn chủ yếu của ếch là thức ăn viên công nghiệp. Ếch con sau 2 – 3 tháng thả nuôi sẽ đạt trọng lượng 200 – 300 g, bình quân 1kg ếch thịt chi phí khoảng 5.000 đồng, giá bán dao động từ 25.000 – 35.000 đồng/kg. Ngoài ra, trong quá trình nuôi, anh Mum còn cho ếch sinh sản để dự trữ cho mùa sau và cung cấp ếch giống cho các cơ sở khác. Với 50 cặp ếch giống bố mẹ sinh sản 3 lần/năm, mỗi lần cho từ 2.000 – 3.000 ếch con. Ếch từ lúc mới nở đến khoảng 30 – 40 ngày đã cứng cáp, thích nghi được với điều kiện tự nhiên, khi đó anh đem bán cho các cơ sở nuôi với giá 700 – 900 đồng/con. Như vậy, ngoài việc xuất bán 5 – 7 tấn ếch thịt mỗi năm, anh Mum còn cung cấp cho các cơ sở trong và ngoài tỉnh hơn 200 nghìn con ếch giống, trừ các khoản chi phí, anh Mum lãi trên 200 triệu đồng.

Trường hợp gia đình ông Nguyễn Hồng Dân (Tư Dân) ở xã Tân Hòa (Lai Vung) lại có những nét khác. Sau nhiều năm buôn bán, tích lũy được số vốn kha khá, ông quyết định mua đất làm vườn. Giống cây ông chọn trồng là sầu riêng Thái Lan lai Miến Điện. Ông Tư Dân cho biết, để cây có trái đều, giai đoạn thụ phấn là rất quan trọng. Khi trái to bằng nắm tay thì bắt đầu “tỉa” trái, nếu không cây sẽ không đủ dinh dưỡng để nuôi số lượng trái quá nhiều dẫn đến “cơm” sầu riêng bị “sượng”, quả nhỏ, năng suất thấp. Ngoài ra, ông Tư Dân còn tận dụng các diện tích trống còn lại trồng xen kẽ thêm gần 700 gốc măng cụt. Ước tính, với 4 ha đất trồng sầu riêng và măng cụt hơn 10 năm tuổi, mỗi mùa gia đình ông Tư Dân thu lãi 500 – 800 triệu đồng.

(Theo khuyennong.vn

Xem thêm về ếch

Phòng trị bệnh thường gặp trên ếch

Nuôi ếch Thái Lan mùa lũ

Hình ảnh ếch nuôi

Kỹ thuật nuôi ếch bằng lồng lưới và bằng bể xi măng

Kỹ thuật nuôi ếch Thái Lan công nghiệp

Thăm Sơn Trại nuôi ếch

Nuôi ếch Thái ở Đồng Tháp

Nuôi ếch ở Hà Tĩnh

Nuôi ếch Thái Lan ở Đồng Tháp

Kinh nghiệm nuôi ếch đồng ở Cần Thơ

Đồng Tháp: Nhiều mô hình làm ăn mang lại hiệu quả kinh tế cao

Mô hình nuôi ếch Thái Lan đạt hiệu quả kinh tế cao

Kỹ thuật nuôi công nghiệp ếch Thái Lan

Kỹ thuật nuôi ếch thái lan công nghiệp bằng lồng lưới và bằng bể xi măng

Advertisements

7 responses to “Đồng Tháp: Nhiều mô hình làm ăn mang lại hiệu quả kinh tế cao

  1. Pingback: Phát triển ếch thương phẩm | Thương mại, Kinh doanh, xuất nhập khẩu thủy sản

  2. Pingback: Kỹ thuật nuôi ếch thái lan công nghiệp bằng lồng lưới và bằng bể xi măng | Thương mại, Kinh doanh, xuất nhập khẩu thủy sản

  3. Pingback: Mô hình nuôi ếch Thái Lan đạt hiệu quả kinh tế cao | Thương mại, Kinh doanh, xuất nhập khẩu thủy sản

  4. Pingback: Kỹ thuật nuôi công nghiệp ếch Thái Lan | Thương mại, Kinh doanh, xuất nhập khẩu thủy sản

  5. Pingback: Kinh nghiệm nuôi ếch đồng ở Cần Thơ | Thương mại, Kinh doanh, xuất nhập khẩu thủy sản

  6. Pingback: Nuôi ếch Thái Lan ở Đồng Tháp | Thương mại, Kinh doanh, xuất nhập khẩu thủy sản

  7. Pingback: Nuôi ếch Thái ở Đồng Tháp | Thương mại, Kinh doanh, xuất nhập khẩu thủy sản

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s