Kinh nghiệm nuôi ếch đồng ở Cần Thơ

Kinh nghiệm nuôi ếch đồng ở Cần Thơ

Nuôi ếch trong bể xi măng

Nuôi ếch trong bể xi măng

Một vài năm gần đây nhiều nông dân ở Ô Môn, Cần Thơ đã tự mày mò chuyển đổi cơ cấu vật nuôi, cây trồng nhằm nâng cao thu nhập. Nhiều hộ nông dân đã chuyển từ trồng lúa sang nuôi cá lóc, cá rô đồng, cá giống. Riêng anh Tám Keo ở thị trấn Ô Môn thì lại chọn con ếch đồng để nuôi và bước đầu đã đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Trong một lần gặp gỡ, anh Tám bộc bạch kinh nghiệm nuôi ếch đồng của mình: Vào khoảng tháng 4 – 5 dương lịch năm 2002, anh thu mua khoảng 10 – 12kg ếch con ở chợ, số lượng khoảng 400 – 450 con về nuôi thử nghiệm trong ao gần nhà, ao của anh được bao bọc cẩn thận bằng hàng rào tôn xi măng. Trong quá trình nuôi ếch đồng tăng trưởng nhanh. Từ số lượng ếch ban đầu, chỉ sau 4 – 5 tháng nuôi ếch đã đạt trọng lượng trung bình 8 – 10 con/kg. Giá bán ếch đồng trên thị trường luôn ổn định từ 15 – 18.000đ/kg. Lần nuôi thử nghiệm này làm anh Tám rất mê con ếch đồng vì chỉ sau 4- 5 tháng nuôi anh thu lợi gần 3 triệu đồng. Từ đợt nuôi này anh bớt lại 200 con ếch nái cho đẻ trứng (tỷ lệ ếch đực là 1/10), ương dưỡng con giống cho vụ nuôi ếch tiếp theo. Với diện tích ao nuôi khoảng 1.200m2, anh Tám đầu tư trên dưới một triệu đồng mua tôn về quây thành hàng rào, xung quanh đào ao vuông, phần giữa ao anh trồng lúa tạo nguồn thức ăn côn trùng cho ếch. Dưới ao anh thả nuôi rau mát, trên bờ ao anh trồng chuối, rau lang làm nơi trú ẩn, tạo bóng mát cho ếch vào mùa nắng.

Nuôi ếch bằng lồng lưới

Nuôi ếch bằng lồng lưới

Vụ vừa rồi, ao nuôi của anh Tám có gần 3.000 con ếch và anh đã thu hoạch vào dịp giáp tết. Trọng lượng trung bình 5 -6 con/kg, giá ếch lên 20.000đ/kg, ao nuôi ếch của anh cho thu lợi gần 5 triệu đồng. Đây là nguồn thu nhập khá lý tưởng ở nông thôn.

Anh Tám cho biết: Ếch đồng luôn có giá cao, được thị trường ưa chuộng. Nguồn thức ăn của ếch đồng rất phong phú, có nhiều trong tự nhiên như cua, ốc, các loại côn trùng, cá… vì thế nuôi ếch đồng không tốn nhiều vốn mà lại cho thu nhập khá cao. Tuy nhiên, anh Tám cũng còn nhiều băn khoăn về kỹ thuật nuôi ếch vì anh nuôi chủ yếu dựa vào kinh nghiệm bản thân vì thế nếu người dân được tập huấn về KHKT thì hiệu quả kinh tế sẽ cao hơn, khi đó sẽ có nhiều nông dân tham gia đầu tư nuôi ếch và nguồn thu nhập cho người dân cũng sẽ cao hơn.

NNVN, 24/2/2004

Xem thêm về ếch

Phòng trị bệnh thường gặp trên ếch

Nuôi ếch Thái Lan mùa lũ

Hình ảnh ếch nuôi

Kỹ thuật nuôi ếch bằng lồng lưới và bằng bể xi măng

Kỹ thuật nuôi ếch Thái Lan công nghiệp

Thăm Sơn Trại nuôi ếch

Nuôi ếch Thái ở Đồng Tháp

Nuôi ếch ở Hà Tĩnh

Nuôi ếch Thái Lan ở Đồng Tháp

Kinh nghiệm nuôi ếch đồng ở Cần Thơ

Đồng Tháp: Nhiều mô hình làm ăn mang lại hiệu quả kinh tế cao

Mô hình nuôi ếch Thái Lan đạt hiệu quả kinh tế cao

Kỹ thuật nuôi công nghiệp ếch Thái Lan

Kỹ thuật nuôi ếch thái lan công nghiệp bằng lồng lưới và bằng bể xi măng

Advertisements

4 responses to “Kinh nghiệm nuôi ếch đồng ở Cần Thơ

  1. Pingback: Phát triển ếch thương phẩm | Thương mại, Kinh doanh, xuất nhập khẩu thủy sản

  2. Pingback: Kỹ thuật nuôi ếch thái lan công nghiệp bằng lồng lưới và bằng bể xi măng | Thương mại, Kinh doanh, xuất nhập khẩu thủy sản

  3. Pingback: Kỹ thuật nuôi công nghiệp ếch Thái Lan | Thương mại, Kinh doanh, xuất nhập khẩu thủy sản

  4. Pingback: Đồng Tháp: Nhiều mô hình làm ăn mang lại hiệu quả kinh tế cao | Thương mại, Kinh doanh, xuất nhập khẩu thủy sản

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s