Thăm Sơn Trại nuôi ếch

Thăm Sơn Trại nuôi ếch

Một góc Sơn Trại

Một góc Sơn Trại

Rời quân ngũ năm 1989, Huỳnh Phước Sơn không ít lần phải “lên bờ, xuống ruộng”, làm đủ ngành nghề, ở nhiều nơi khác nhau để mưu sinh. Cuối cùng, anh quyết định trở về nơi “chôn nhau cắt rốn” – làng Lộc Bình, xã Đại Hòa, Đại Lộc – tìm kế lập nghiệp lâu dài. Sơn kể: ” Quê tôi có quỹ đất màu và đất vườn lớn, trước đây chủ yếu trồng mía, hiệu quả không cao. Tôi cùng một số anh em đưa cây chuối lùn vào trồng. Lúc đầu, mọi người đều bảo tôi là “thằng khùng”. Sau thấy kết quả khả quan, nhiều người trong làng cũng “khùng” theo tôi. Những cánh đồng chuối cho thu nhập 50-100 triệu đồng/ha/năm cứ thế nối tiếp nhau ra đời…”.

Chuyện Sơn nuôi ếch cũng là một cái “khùng” như thế. Đọc sách báo và qua tìm hiểu thực tế, Sơn nhận thấy đây là một mô hình mới có nhiều triển vọng. Năm 2005, anh đến Trung tâm Khuyến ngư tỉnh để “hỏi thăm” và được trung tâm hỗ trợ 6.000 con ếch giống Đài Loan.

Sơn lập dự án vay vốn và đầu tư hơn 50 triệu đồng làm trang trại nuôi ếch trên diện tích 2.000m2, với tên gọi là Sơn Trại. Sơn nuôi cả ếch thịt và ếch giống. Ếch thịt nuôi trong lồng và ao bạt, ếch giống ươm trong hồ xây.

Đưa tôi tham quan trang trại, Sơn cho hay: nuôi ếch thịt, tính từ giai đoạn trứng đến khi

Ếch nuôi tại Sơn Trại.

Ếch nuôi tại Sơn Trại.

xuất bán là ba tháng rưỡi. Trong khi đó, nuôi ếch giống chỉ chừng một tháng rưỡi. Ếch thịt có thể nuôi quanh năm, từ tháng 3 đến tháng 10 là chính vụ, thời kỳ này ếch ít bị bệnh nhưng giá bán không cao; còn nuôi trái vụ từ tháng 11 đến tháng 2 năm sau, rất khó nuôi (vì trúng vào thời kỳ ếch trú đông) nhưng bù lại giá bán cao gấp đôi chính vụ.

Một năm có thể nuôi được 6-7 lứa ếch thịt (theo hình thức gối đầu). Giá bán 1kg ếch thịt 25-30 nghìn đồng. Ếch giống được ươm từ tháng 3 đến tháng 10, khoảng 5 lứa/ năm, sau đó chuyển sang nuôi ếch thịt mùa đông. Một con ếch giống bán chừng 900-1.000 đồng.

Điểm hấp dẫn dễ nhận thấy của Sơn Trại là sự khép kín của mô hình VAC, vừa bảo đảm vệ sinh môi trường, vừa tiết kiệm chi phí đầu tư. Nước thải từ các ao, hồ, lồng nuôi ếch dùng để tưới cho chuối lùn trong vườn (khoảng 2.000m2).

Thức ăn thừa của ếch và cả xác ếch chết (hệ số hao hụt khi nuôi ếch khoảng 10-30%) dùng vào việc nuôi 50 con gà ta và 30 con heo thịt. Đặc biệt, Sơn tận dụng mặt nước nuôi ếch lồng để bố trí hằng năm hơn 10.000 con cá (chép, rô đồng, lóc lai…) theo kiểu trên lồng ếch, dưới ao cá. Cá nuôi không tốn thức ăn riêng, chỉ cần tận dụng thức ăn thừa của ếch, thậm chí cả da ếch (ếch thường xuyên lột da) là đủ.

Rất thành thật, Huỳnh Phước Sơn “bật mí”: Nuôi ếch rất dễ so với nuôi heo, gà. Thức ăn của ếch khá đa dạng, ngoài bột có thể bổ sung thêm côn trùng tự nhiên, phế phẩm của các lò mổ gia súc, cá biển… Về kỹ thuật chăm sóc, người nuôi cần lưu ý một số điểm:

Phải phân loại ếch, kịp thời tách nuôi riêng, để chúng khỏi cắn nhau. Hai là, cần vệ sinh ao, lồng sạch sẽ, thay nước thường xuyên để hạn chế bệnh sình bụng. Thứ ba, khi cho ếch ăn nên ném bột thức ăn ở đằng sau tới, nếu không bột sẽ làm đui mắt ếch. Thêm nữa, việc cho ăn phải đúng quy trình, giờ giấc, giúp ếch sinh trưởng và phát triển tốt.

Dẫu gặp khó khăn trong việc tìm “đầu ra” cho sản phẩm, song năm 2006, Sơn Trại đã xuất ra thị trường hơn 2 tấn ếch thịt và 20 nghìn con ếch giống. Bảy tháng qua, lại có thêm 2,5 tấn ếch thịt và 15 nghìn con ếch giống được tiêu thụ.

Tính sơ bộ, mức lãi từ nuôi ếch năm đầu tiên khoảng 40-50 triệu đồng, ước tính lãi sẽ tăng gấp đôi vào cuối năm nay. Hiện Sơn đã trả gần xong nợ vay ngân hàng và đang có kế hoạch mở rộng quy mô nuôi ếch.

Ông chủ Sơn Trại ở độ tuổi tứ tuần này cũng rất sốt sắng tư vấn kỹ thuật nuôi ếch, cá nước ngọt cho người dân địa phương và vùng lân cận. Được biết, học tập mô hình Sơn Trại, bước đầu đã có 10 trang trại nuôi ếch được hình thành ở Đại Hòa, Đại An, thị trấn Ái Nghĩa (Đại Lộc), Điện Hồng (Điện Bàn).

MINH ĐẠT

Xem thêm về ếch

Phòng trị bệnh thường gặp trên ếch

Nuôi ếch Thái Lan mùa lũ

Hình ảnh ếch nuôi

Kỹ thuật nuôi ếch bằng lồng lưới và bằng bể xi măng

Kỹ thuật nuôi ếch Thái Lan công nghiệp

Thăm Sơn Trại nuôi ếch

Nuôi ếch Thái ở Đồng Tháp

Nuôi ếch ở Hà Tĩnh

Nuôi ếch Thái Lan ở Đồng Tháp

Kinh nghiệm nuôi ếch đồng ở Cần Thơ

Đồng Tháp: Nhiều mô hình làm ăn mang lại hiệu quả kinh tế cao

Mô hình nuôi ếch Thái Lan đạt hiệu quả kinh tế cao

Kỹ thuật nuôi công nghiệp ếch Thái Lan

Kỹ thuật nuôi ếch thái lan công nghiệp bằng lồng lưới và bằng bể xi măng

Advertisements

6 responses to “Thăm Sơn Trại nuôi ếch

  1. Pingback: Phát triển ếch thương phẩm | Thương mại, Kinh doanh, xuất nhập khẩu thủy sản

  2. Pingback: Kỹ thuật nuôi ếch thái lan công nghiệp bằng lồng lưới và bằng bể xi măng | Thương mại, Kinh doanh, xuất nhập khẩu thủy sản

  3. Pingback: Kỹ thuật nuôi công nghiệp ếch Thái Lan | Thương mại, Kinh doanh, xuất nhập khẩu thủy sản

  4. Pingback: Mô hình nuôi ếch Thái Lan đạt hiệu quả kinh tế cao | Thương mại, Kinh doanh, xuất nhập khẩu thủy sản

  5. Pingback: Đồng Tháp: Nhiều mô hình làm ăn mang lại hiệu quả kinh tế cao | Thương mại, Kinh doanh, xuất nhập khẩu thủy sản

  6. Pingback: Nuôi ếch Thái ở Đồng Tháp | Thương mại, Kinh doanh, xuất nhập khẩu thủy sản

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s