Các hình thức nuôi lươn tại An Giang

Các hình thức nuôi lươn tại An Giang

Mô hình nuôi lươn trong bể tại An Giang đã phát triển từ cuối những năm 90. Theo cách nuôi truyền thống, hộ nuôi thường bố trí đất vào bể, loại đất thịt pha sét. Nhưng hiện nay, nguồn đất ruộng phần lớn nhiễm thuốc Bảo vệ thực vật (BVTV) nên khi sử dụng đất bố trí vào mô hình, cần được cải tạo trong thời gian từ 3- 6 tháng. Nông dân An Giang cần cù sáng tạo, tận dụng lợi thế của địa phương phát triển nhân rộng mô hình nuôi lươn  thương phẩm ngày càng đa dạng.

Cái chung của mô hình là tạo giá thể bố trí vào bể nuôi làm nơi trú ẩn và sinh sống cho lươn. Lượng giá thể chiếm khoảng 50-60% diện tích đáy bể, mức nước trong bể từ 0,3-0,4m. Năng suất mô hình đạt từ 6-12 kg/m2 tùy thuộc vào tay nghề của các hộ nuôi. Sau đây chúng tôi xin giới thiệu một số hình thức nuôi phổ biến tại An Giang

Cù lao đất:

Loại đất sử dụng là đất thịt pha sét được lấy từ tầng lớp mặt của đất ruộng hoặc từ ven kinh rạch hoặc sông. Đất không chứa các vật bén nhọn có thể gây xây sát cho lươn trong quá trình nuôi. Trước khi bố trí vào bể nuôi đất phải được cải tạo nhằm loại bỏ thuốc BVTV và đảm bảo độ pH theo yêu cầu của quy trình kỹ thuật. Chiều cao cù lao đất từ 0,4 – 0,5m. Loại hình này . Loại hình nuôi này đang nuôi phổ biến tại Châu Thành, Thoại Sơn, Phú Tân… với ưu điểm là môi trường sống của lươn không thay đổi nhiều so với môi trường tự nhiên.

Xác mùn bã thực vật:

Đây là cách nuôi cổ truyền mà nông dân một số xã thuộc huyện An Phú và thị xã Tân Châu đang ứng dụng nuôi một cách có hiệu quả. Bể nuôi bố trí theo từng lớp như sau: Đất khoảng 0,2m, kế đến lục bình hoặc lá chuối phơi khô. Sau 3 tháng nuôi, bố trí cây bắp hoặc sậy phơi khô làm mát bể nuôi.

Gạch làm giá thể:

Loại gạch sử dụng là gạch ống được gắn kết với nhau thành một khối (10-12 gạch/khối) được lót dưới đáy bể, bố trí lớp đất mỏng 20cm, phía trên lớp gạch tạo “mái nhà” cho bể nuôi. Loại hình này đang nuôi phổ biến phường Mỹ Hòa thuộc thành phố Long Xuyên và xã Vĩnh Trinh huyện Vĩnh Thạnh thuộc thành phố Cần thơ.

Dây nylon hoặc màng phủ nông nghiệp:

Đây là mô hình đơn giản nhưng điểm đặc biệt, mô hình phải được bố trí nơi thoáng mát, tránh ánh nắng gay gắt, tốt nhất có mái che. Mức nước từ 0,3- 0,4m. Dây nilon treo trên giá đỡ trong bể nuôi, số lượng dây phải đủ để làm mát bể nuôi. Ngoài dây nilon, hộ nuôi có thể tận dụng các loại màng phủ nông nghiệp thay thế dây nilon nhưng phải loại bỏ thuốc BVTV bằng cách ngâm mang phủ từ 2-3 tháng trước khi đưa vào sử dụng. Loại hình này thích hợp cho các địa phương không có đất bố trí làm giá thể cho bể nuôi, đang được Trạm Khuyến Nông Châu Phú khuyến cáo nuôi thử nghiệm năm 2011.

Chà cây:

Nông dân thường tận dụng các loại cây nhỏ như tràm, sậy…phơi khô bó lại thành từng bó, bố trí vào bể nuôi. Loại hình này chỉ mới nuôi rãi rác tại một số xã thuộc huyện Thoại Sơn như Tây Phú, An Bình… Ưu điểm: Dễ xử lý bệnh nhưng đòi hỏi phải quản lý tốt môi trường nuôi và thay nước hằng ngày.

Để tận dụng nguồn phân bò sẵn có tại địa phương, mô hình khép kín: Bắp – Bò – Trùn – Lươn. Loại mô hình này mới bắt đầu nuôi thử nghiệm tại huyện Chợ Mới, cũng đang được khuyến cáo.

Qua khảo sát nhiều năm cho thấy, những loại hình nuôi có đất, tỷ suất lợi nhuận cao (năng suất đạt 8-12kg/m2, cá biệt có một số hộ tại xã Tân An thuộc thị xã Tân Châu, nuôi đạt 13kg/m2) nhưng đòi hỏi nông hộ phải có tay nghề cao và biết ứng dụng kỹ thuật phù hợp với điều kiện địa phương. Những mô hình sử dụng các loại vật liệu khác làm giá thể chỉ mới bắt đầu ứng dụng tại một số địa phương, năng suất chưa ổn định ( 4 – 7kg/m2). Cần  sự hỗ trợ kỹ thuật của Cán bộ khuyến ngư để ngư dân có thể thực hiện được, miễn nơi đó có đủ nguồn nước đáp ứng đúng theo tiêu chuẩn kỹ thuật.

Ks. IVan

Trung tâm Giống Thủy sản An Giang

(Nguồn sonongnghiep.angiang.gov.vn)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s