Kĩ thuật bắt lươn giống ngoài tự nhiên!

Kĩ thuật bắt lươn giống ngoài tự nhiên!

Phần 1: Kĩ thuật câu lươn.
Cùng với sự phát triển của kinh tế Việt Nam, ngành nông nghiệp của Việt Nam cũng phát triển không ngừng trong đó có ngành nuôi trồng thủy hải sản theo hướng công nghiệp. Việc khai thác quá mức các nguồng lợi tự nhiên làm cho sản lượng của chúng ngày càng giảm đi, việc khai thác ngày càng trở nên khó khăn từ đó đòi hỏi nghề nuôi trồng thủy hải sản phải giải quyết được vấn đề này!
Nghề nuôi lươn trong những năm qua đã phát triển rộng khắp trên cả nước, nhưng việc sản xuất ra được con giống đòi hỏi chi phí cao và cần thời gian dài do đó việc bắt con giống ngoài tự nhiên để đem về nuôi được xem như là một giải pháp! Có nhiều cách để bắt lươn như dùng ống trúm bẫy lươn, xung điện, dùng vợt vớt trứng, bắt lươn con hay là dùng phương pháp câu để bắt. Mỗi phương pháp đều có những ưu và nhược điểm riêng của nó. Sau đây tôi xin giới thiệu phần đầu về kĩ thuật bắt lươn bằng phương pháp câu!
Ưu điểm: – lươn bắt được có kích thước rất đa dạng từ những con nhỏ cỡ ngón tay út đến những con lươn có trọng lương rất lớn, thời gian bắt có thể nhanh,số lượng bắt được có thể nhiều, mùa nào ta cũng có thể bắt được.
– Nhược điểm: lươn có thể bị thương, bỏ ăn, chậm lớn…
Mồi câu là giun đất: chọn loại giun xoắn, màu đen, dai kích cỡ vừa phải.
Cần câu vót bằng tre dài khoảng 4 tấc, một đàu vót nhỏ một đầu để to cho dễ cầm khi câu ( giống như chiếc đũa con nhưng dài hơn gấp 2 ).
Lưỡi câu có thể thự làm, hoặc mua. Chú ý chọn lưỡi câu không có ngạnh và không sắc nhọn để không làm tổn thương lương khi câu.
Dây câu là dây dù dài hơn cần câu một tí đường kính khoảng 2mm.
Cách câu:
Móc giun vào lưỡi, rồi móc lưỡi vào ngọn của cần câu( đầu nhỏ) sau đó tìm đến hàn lươn. Chú ý hang lươn khác với hang cua ở chỗ nó không có mỏm đất đung ngoài cửa hang và khác với hang rắn liu điu là đất ở cửa hang lươn mịn hơn. Nên đi câu luơn vào lúc đã làm bờ ruộng, trước và sau khi gieo sạ hoặc khi mới ngâm nước ruộng lần đầu tiên ( hang có nhiều và dễ thấy hang hơn ).Sau khi phát hiện được hang lươn ta đặt lưỡi câu đã móc mồi trước cửa hang, xoay nhẹ dụ cho chúng ăn .Nếu thấy chúng ăn hãy để do cho chúng kéo dây, sau đó giật nhẹ cho chúng tham mồi mà cắn câu rồi từ từ kéo ra một tay túm đầu một tay giữ lấy phần đuôi bỏ vô giỏ đựng lươn!
– Mồi: thòi lòi cắt khúc là mồi hấp dẫn nhất đối với lươn, hơn mồi trùn.
– Phương thức câu: có nhiều kiều câu lươn gồm câu theo nước lớn, câu trên ruộng, câu trong ao hồ.

1. Câu theo nước lớn: chọn vị trí câu là những nơi cỏ mọc hoang hóa ven sông, rừng ven sông…cắt cỏ làm một lỗ tròn Đk khoảng 3 tấc, cắm cần câu vào tâm lỗ, dùng cần câu dây ngắn gọi là câu nọc (dây cột giữa cần câu), cắm câu vào lúc nước gần lớn. Lấy lá cây che mồi câu lại để tránh cua, còng ăn hết mồi. Khi nước lớn, lươn đi ăn, gặp vị trí đất mới lươn rất thích tìm mồi và sẽ ăn mồi câu, mỗi con nước thăm câu 2 – 3 lần để bắt lươn khi còn sống, nếu để lâu lươn sẽ ngộp và chết.

2. Câu lươn trên ruộng: mồi, cần câu cũng như trên, vị trí câu là những góc bờ nhiều nước, nhiều cỏ, thường câu ban đêm và cũng định kỳ đi thăm câu để bắt lươn sống. Đặc biệt khi ruộng cày chín, chuẩn bị cấy vào mùa mưa, ta cấm câu giữa ruộng và thẳng hàng rất dể câu được lươn vì đất mới cày có nhiều mồi, lươn rất thích đi ăn vào ban đêm.

3. Câu trong ao, hồ: chọn những ao chứa nước lâu ngày, ở những vị trí góc ao có nhiều cỏ, câu vào ban đêm. Câu kiểu này thường dính lươn to.

Đây là những kinh nghiệm về câu lươn của tôi hồi nhỏ, rất vui. Không biết bây giờ có còn câu như vậy được nữa hay không vì ngày nay lươn trong tự nhiên rất ít, và người ta dùng điện nhiều nên lươn sợ và nhát. Câu lươn kiểu này chỉ để ăn thôi chứ nuôi chắc không được.
Chú ý: lươn cắn câu khác với cua và rắn lui điu ở chỗ cua cắn câu nghe có tiếng lạo xạo và không kéo mồi, còn rắn liu điu chỉ cắn mồi mà thôi!
Sau khi bắt được nhiều ta đem về thả lươn vào hồ nuôi và cho ăn! Chú ý quan sát xem có con nào bỏ ăn hay là bị chết hay không để cói phương pháp xử lí. Chúc các bạn thành công!

Phần 2: Kĩ thuật đặt trúm.
Đặt trúm là hay nhất. Tỉ lệ sống cao, khỏe …. Tuy nhiên khi đặt trúm phải cẩn thận kẻo lươn chui vào rồi chết vì ngộp thở trong trúm … Đi câu là cách thủ công nghiệp nhất mà tôi biết..
Phải có trúm, và mồi nhử!
ống trúm có thể tự làm, đặt mua!
Mồi nhử gồm cua, ốc, giun, tôm tép, đồ tanh…..
Đặt vào buổi chiều hôm trước.
Lấy vào buổi sáng hôm sau.
Đặt sát bờ mương, bờ ao, bờ ruộng, chỗ sình lầy.
cắm một đầu xuống bùn, sao cho miệng ống trúm ngập xuống bùn một nửa là được

Còn một cách nữa đó là : Dùng lục bình ,cói ,túi nilong .. Bện lại thành một khối mỗi chiều khoảng nửa mét . Khi bện nhớ lỏng tay . Sau đó đặt ở bờ mương nơi có lươn thường trú ngụ … Khi thu hoạch chỉ cần nhấc cái cục bèo nhèo đó lên là có rất nhiều lươn to ,nhỏ . Hiệu quả hơn thì trong cục bèo nhèo đó nên để một vài mồi chất tanh để dụ lươn lảng vảng đến đó và chui rúc vào …

Cách bắt lươn tôi kể ở trên là của Trung Quốc . Tỉ lệ sống 100% . Tỉ lệ thương tật hao hụt là bằng 0 vì vậy lươn sẽ khỏe .
Còn nữa!

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s